SEO là gì? Các kỹ thuật SEO một website mà bạn bắt buộc phải biết

SEO là gì? Các yếu tố cần biết cho một seoer

I. SEO là gì?

SEO là viết tắt của từ “Search Engine Optimization” nghĩa là tối ưu hóa bộ máy(công cụ) tìm kiếm của google. Và SEO website là tập hợp các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website trên trang kết quả của bộ máy tìm kiếm.

kỹ thuật SEO website là gì?
seo-website-la-gi

Có 2 yếu tố để quyết định thứ hạng của 1 website chính là SEO ON PAGESEO OFF PAGE, 2 yếu tố này là thành phần không thể thiếu được khi muốn đưa website lên top google.

  1. SEO ONPAGE: Là kỹ thuật tập trung vào việc cải thiện các yếu tố trên trang web của bạn, các trang con được lặp lại nhiều lần khi đăng các bài mới, mục đích làm cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên kết quả của bộ máy tìm kiếm.
Kỹ thuật SEO on page trên website
Kỹ thuật SEO onpage website

2. SEO OFF PAGE: Là kỹ thuật tạo ra sự hiện thị trang web của bạn thông qua các kênh khác ngoài website(nó ngược với seo on page), từ đó giúp website kéo về hàng trăm, hàng nghìn lượng traffic đến website của bạn.

Kỹ thuật SEO off page website
Kỹ thuật SEO off page website

II. Các kỹ thuật SEO website mà các SEOer cần phải biết

1. Cấu hình SSL để tạo HTTPS(cơ chế bảo mật) cho Website của bạn:

Đây là xu hướng mới nhất hiện nay trên Internet về bảo mật website. HTTPS là một tín hiệu xếp hạng nổi tiếng và là một cách bổ sung để thiết lập lòng tin với người dùng của bạn.

Khi bạn cài đặt một SSL trên máy chủ của bạn, trang web của bạn có thể được truy cập bằng https chứ không phải http. Điều này cho biết rằng bất kỳ thông tin nào được chuyển giữa trang web và máy chủ của bạn (chẳng hạn như tên người dùng, mật khẩu, dữ liệu cá nhân vv) được mã hóa.

Trong quá khứ SSL là quan trọng đối với các trang web thương mại điện tử nhưng ngày nay bất kỳ trang web nào trên Internet cần phải cài đặt SSL.

Nếu bạn không cài đặt SSL thì việc đầu tiên phải làm là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn và yêu cầu họ bật SSL trên tài khoản của bạn và sau đó bạn cần làm theo thủ tục di chuyển để kích hoạt SSL trên trang web của bạn mà không bị mất xếp hạng.

Thêm SSL cũng tương tự như di chuyển sang một miền mới vì vậy bạn sẽ phải làm theo các thủ tục cẩn thận.

Cấu hình bảo mật https
cấu hình SSL bảo mật https

2. Tính thân thiện với thiết bị di động

Có trang web thân thiện với các thiết bị di động(điện thoại di động, máy tính bảng…) là việc quan trọng bạn nên làm ngay vì càng ngày thiết bị di động là một thành phần không thể thiếu được của mỗi chúng ta. Có lẽ hầu hết người dùng của bạn đều đang sử dụng điện thoại di động và với sự giới thiệu của Google về chỉ số di động đầu tiên, nếu bạn không có một trang web thân thiện với điện thoại di động thì thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Tính thân thiện với điện thoại di động là một phần trong kỹ thuật SEO bởi vì một khi bạn có một giao diện thân thiện với điện thoại di động, được cấu hình đúng cách, bạn không phải đối mặt với vấn đề này một lần nữa.

Đó cũng là một công việc của 1 seoer đòi hỏi kiến thức kỹ thuật về cách thiết lập nó.

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra tính thân thiện với điện thoại di động của trang web của bạn bằng cách sử dụng công cụ này từ Google. Link kiểm tra tại đây

Kiểm tra tính năng thân thiện với thiết bị di động - mobile friendly
Kiểm tra tính năng thân thiện với thiết bị di động

Nếu trang web của bạn không vượt qua bài kiểm tra, bạn có rất nhiều việc phải làm và đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Ngay cả khi nó vượt qua thử nghiệm, có một số điều bạn cần biết về điện thoại di động và SEO.Trang web trên thiết bị di động của bạn phải có cùng nội dung với trang web dành cho máy tính của bạn. Với việc giới thiệu về chỉ số di động đầu tiên, Google sẽ cố gắng xếp hạng trang web di động dựa trên nội dung di động của họ vì vậy bất kỳ nội dung nào trên máy tính cũng phải có trên điện thoại di động (bao gồm bất kỳ liên kết nội bộ hoặc các yếu tố khác có sẵn trên trang web trên máy tính của bạn).

Trang web trên thiết bị di động của bạn sẽ được tải trong vòng chưa đến 6 giây (khi thử nghiệm trên 3G), và chưa đến 3 giây với công nghệ 4G

Bình thường thì tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn trên thiết bị di động (so với máy tính ) nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên thử và tối ưu hóa trang web di động của mình càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn đã có trang web đáp ứng được các thiết bị (responsive) thì có lẽ bạn sẽ không phải lo lắng về chỉ số di động đầu tiên nhưng nếu bạn đang có một trang web di động riêng trên tên miền phụ hoặc thư mục (ví dụ: m.tên-miền.vn), hãy đảm bảo rằng nó có cùng nội dung với máy tính để bàn của bạn.

3. Cài đặt AMP (Accelerated Mobile Pages – Tăng tốc trang di động)

AMP là một khái niệm đã được Google giới thiệu trong nỗ lực của họ để làm cho web di động nhanh hơn.

Nói một cách khác, với AMP bạn cung cấp một phiên bản của trang web của bạn bằng cách sử dụng AMP HTML là một phiên bản HTML bình thường và bị cắt xén.

Một khi bạn tạo các trang AMP cho trang web của bạn, chúng được lưu trữ và phục vụ cho người dùng thông qua một bộ nhớ đệm đặc biệt của Google tải nhanh hơn (gần như ngay lập tức) so với các trang thân thiện với điện thoại di động.

Trang AMP chỉ có thể truy cập thông qua công cụ tìm kiếm của Google trên Mobile hoặc thông qua các nhà cung cấp AMP khác như Twitter…

Có một cuộc tranh luận dài trong cộng đồng SEO về việc liệu bạn nên áp dụng các trang AMP, có cả ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng cách này.

Những ưu và nhược điểm quan trọng nhất của AMP là:

Ưu điểm AMP:

Làm cho các trang di động của bạn nhanh hơn

Có khả năng làm tăng CTR của bạn (từ người dùng di động)

Nhược điểm AMP:

Khó thực hiện, ngay cả trên WordPress kích hoạt các Plugin AMP là không đủ

Bạn không thể sử dụng trang AMP cho mục đích tiếp thị qua email

Bạn phải thuê một nhà phát triển để giúp xây dựng một trang web AMP

Phân tích và báo cáo của bạn sẽ gây nhầm lẫn khi bạn phải duy trì và xem xét báo cáo tài khoản từ hai trang web khác nhau.

Hiện tại, Google tuyên bố rằng không có lợi ích từ việc áp dụng AMP ngoài tốc độ, nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai không xa.

4. Tốc độ Webste – Làm sao để website của bạn càng nhanh càng tốt

Một tín hiệu xếp hạng khác là tốc độ trang web. Google đang đề cập đến tầm quan trọng của tốc độ trong tất cả các khuyến nghị SEO của họ đưa ra và các nghiên cứu xác nhận rằng các trang web nhanh hơn hoạt động tốt hơn so với các trang web chậm hơn.

Tốc độ tải trang web nhanh hay chậm nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố: Thiết kế website, cơ sở hạ tầng sever…

Tỷ lệ thoát trang đối với thiết bị di động
Tỷ lệ thoát trang đối với thiết bị di động

5. Cần phải tối ưu hóa Robots.txt

Khi bạn đã hoàn thành việc thiết lập tên miền, bước tiếp theo là kiểm tra và tối ưu hóa robots.txt cho website của bạn.

Robots.txt là gì? Robots.txt là một tệp văn bản nằm trong thư mục gốc của trang web cung cấp hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm như những trang nào trong trang web của bạn có thể thu thập dữ liệu và thêm vào chỉ mục của chúng.

Định dạng của tệp này rất đơn giản và trong phần lớn các trường hợp, bạn không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với tệp này.

Điều quan trọng là kiểm tra và đảm bảo rằng không có sự ngăn chặn sai lầm sẽ làm nản lòng các trình thu thập thông tin từ công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn.

6. website của bạn phải có cấu trúc silo

Cấu trúc Silo là gì?

Cấu trúc Silo là dạng cấu trúc Website chuyên sâu chia nội dung Website thành các thư mục (Category) riêng biệt. Những nhóm trong cấu trúc này được phân chia thứ bậc dựa trên Topic và Subtopic. Trong đó nội dung nào liên quan sẽ được xếp chung nhóm với nhau.

Thế nào là cấu trúc silo của 1 website
Cấu trúc silo cho một website chuẩn seo

Một cấu trúc Silo càng chứa nhiều nội dung liên quan đến chủ đề thì càng tăng độ liên quan của Website trong mắt Google. Nếu trang bạn chứa tất cả thông tin tìm kiếm của người dùng khi tìm kiếm một chủ đề nào đó thì quá tốt rồi.

7. Bạn phải tối ưu hóa trang 404(lỗi 404) trong website

Lỗi 404 là gì? Lỗi 404 hay còn gọi là lỗi trang không tìm thấy (page not found). Lỗi này xảy ra khi có một yêu cầu (request) gửi tới web server nhưng yêu cầu này lại không được thực hiện hoặc web server không thể tìm thấy yêu cầu đó.

Hầu hết các WordPress hiện đại đã tối ưu hóa 404 trang theo mặc định, nếu không bạn có thể dễ dàng làm cho trang 404 của bạn thân thiện hơn bằng cách sử dụng plugin hoặc chỉnh sửa các themes giao diện.

Cách kiểm tra trang 404 của bạn? Thử cách trang 404 của bạn trông rất dễ dàng, chỉ cần mở một cửa sổ trình duyệt mới và gõ URL trên trang web của bạn mà không tồn tại. Những gì sẽ được hiển thị trong trình duyệt là trang 404 của bạn.

8. Tối ưu hóa sơ đồ trang XML trên trang web của bạn

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của kỹ thuật SEO đó là tối ưu hóa sơ đồ trang XML.

Sơ đồ trang web XML là một tệp XML liệt kê tất cả các trang / bài đăng có sẵn trên trang web của bạn. Bên cạnh tiêu đề của nó, nó cũng bao gồm ngày công bố và ngày cập nhật cuối cùng.

Các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng sơ đồ trang XML để hướng dẫn họ khi thu thập thông tin trang web.

Làm thế nào để tối ưu hóa Sơ đồ trang web XML của bạn? 

Tối ưu hoá sơ đồ trang web XML tương đối đơn giản, nó chỉ bao gồm trong sơ đồ trang, các trang quan trọng đối với trang web của bạn. Trong phần lớn các trường hợp thì đây là các trang, bài đăng và danh mục của bạn.

Không bao gồm trong các trang thẻ của bạn, các trang tác giả hoặc các trang khác không có nội dung riêng.

Đảm bảo rằng sơ đồ trang web của bạn được cập nhật tự động khi một trang mới được xuất bản hoặc khi trang được cập nhật.

Sử dụng công cụ Google Search Console gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google và kiểm tra trạng thái.

kết luận về các kỹ thuật SEO cho một website:

Dưới đây mình đưa ra một số kỹ thuật để seo cho 1 website lên top google mà mình biết, nếu bạn nào có thêm các kỹ thuật nào giúp website chúng ta có thể sớm lên top nhất thì hãy conment bên dưới nhé. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *