Nền tảng Blockchain là gì? Cách thức hoạt động của Blockchain?

Nền tảng Blockchian là gì?

Blockchain là gì?

Blockchain tên tiếng việt gọi là (chuỗi khối) ban đầu  nó được gọi là blockchain hay cuốn sổ cái  là một cơ sở dữ liệu phân cấp thông tin lưu trữ  được liên kết với nhau bằng mã hóa và có khả năng mở rộng theo thời gian.

Nền tảng Blockchain là gì
Nền tảng Blockchain là gì

Lịch sử ra đời Blockchain

Blockchain là chủ đề vô cùng nóng trên toàn cầu hiện nay cùng với tiền kỹ thuật số nó đang trở thành tâm điểm của rất nhiều tranh luận.

Có thể bạn không mấy quen thuộc với khái niệm blockchain nhưng chắc hẳn bạn phải nghe đến Bitcoin, hiện tại ở thời điểm viết bài đây là loại tiền điện tử số 1 ở thị trường tiền ảo. Bitcoin cũng như một số loại tiền ảo khác cùng chạy trên một nền tảng công nghệ Blockchain, nó được hình thành bởi một người nặc danh, lấy tên là Satoshi Nakamoto. Nền tảng công nghệ ấy chính là Blockchain.

Blockchain đầu tiên được phát minh vào năm 2008, Nhưng Satoshi Nakamoto công bố phát minh của mình trên một forum tại một website chuyên nghiên cứu về tác động của Công nghệ mạng đồng đẳng (Peer-to-Peer) tới xã hội trong bài post của mình vào tháng 2/2009, con người bí ẩn tài năng này đã giải thích ngắn gọn về ý tưởng và đồng thời chia sẻ đường link một bài viết của mình. Tại đó, ông giải thích một cách chi tiết, khoa học về sáng kiến đó.

Cách thức hoạt động của  Blockchain?

Blockchain nó là các khối thông tin được liên kết, xích nối lại với nhau. Mục đích tạo ra các khối thông tin này là để ghi lại chính xác thời điểm các tài liệu số hoá được tạo ra và không ai có thể thay đổi hoặc can thiệp vào chúng (gần như bất khả thi). Hay hơn cả, đây lại là một hệ thống phân phối mở mà bất kì ai cũng có thể tiếp cận được.
Điểm khác biệt ở chỗ một khi dữ liệu được ghi nhận bên trong mỗi khối (block) thì khả năng thay đổi các dữ liệu đó là gần như là không thể. Nguyên nhân là do đằng trước hay sau mỗi một block đều có một con trỏ (hash) chỉ về hướng đằng trước. Mỗi một hash chứa nội dung khác nhau và là duy nhất, không hề trùng nhau. Bạn có thể hiểu nó kiểu như dấu vân tay. Một khi block được hình thành thì đồng thời hash cũng được tính toán ở hàng triệu triệu máy tính trên toàn cầu. Cuối cùng, bạn có một hệ thống các block liên kết chằng chịt với nhau. Thật khó hơn lên trời để bạn hack một block trong hệ thống. Bạn có thể mua chuộc để thay đổi 1, 2 hash nhưng ko thể nào làm vậy với ti tỉ các block và hash còn lại mà block nào cũng dùng các thuật mã hoá kiên cố nhất.  Kỹ thuật này biến blockchain trở thành một chuỗi khối dữ liệu hết sức an toàn, bảo đảm so với hệ thống máy tính chúng ta đang sử dụng ngày nay.
Có rất nhiều ứng dụng nền tảng blockchain được tạo ra như Bitcoin(BTC), Ethereum (ETH), Binance Coin (BNB).. Mỗi nền tảng đều có đặc điểm riêng. Đang có hàng ngàn các dự án khác nhau được nghiên cứu và phát triển dựa trên các nền tảng Blockchain cơ bản này. Từ thị trường chứng khoán cho đến đến chính trị, chứ không đơn thuần chỉ liên quan đến tiền điện tử.

Cách thức hoạt động của Blockchain
Cách thức hoạt động của Blockchain

Công nghệ Blockchain có thể nói là sự kết hợp giữa 3 loại công nghệ bên dưới:

– Mật mã học: Sử dụng public key và hàm hash function để đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư.

– Mạng ngang hàng: Mỗi một nút trong mạng được xem như một client và cũng là server để lưu trữ bản sao ứng dụng.

– Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút tham gia vào hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận (PoW, PoS…) và được thúc đẩy bởi động lực kinh tế.

Trên góc độ business có thể gọi là một sổ cái kế toán, hay một cơ sở dữ liệu chứa đựng tài sản, hay một cấu trúc dữ liệu, mà dùng để ghi chép lại lịch sử tài sản giữa các thành viên trong hệ thống mạng ngang hàng.

Trên góc độ kỹ thuật đó là một phương thức bất biến để lưu trữ lịch sử các giao dịch tài sản.

Trên góc độ xã hội đó là một hiện tượng, mà dùng để thiết lập niềm tin bằng quy tắc đồng thuận giữa các thành viên trong một hệ thống phân cấp.

Phân loại Blockchain

Blockchain chia thành 3 loại chính:

Public: Bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain. Quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain này đòi hỏi phải có hàng nghìn hay hàng vạn nút tham gia. Do đó để tấn công vào hệ thống Blockchain này là điều bất khả thi vì chi phi khá cao. Ví dụ: Bitcoin, Ethereum…

Private: Người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì điều này thuộc về bên tổ chức thứ ba tuyệt đối tin cậy. Tổ chức này có thể hoặc không cho phép người dùng đọc dữ liệu trong một số trường hợp. Bên thứ ba toàn quyền quyết định mọi thay đổi trên Blockchain. Vì đây là một Private Blockchain, cho nên thời gian xác nhận giao dịch khá nhanh vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch.

Ví dụ: Ripple là một dạng Private Blockchain, hệ thống này cho phép 20% các nút là gian dối và chỉ cần 80% còn lại hoạt động ổn định là được.

Permissioned: Hay còn gọi là Consortium, một dạng của Private nhưng bổ sung thêm một số tính năng nhất định, kết hợp giữa “niềm tin” khi tham gia vào Public và “niềm tin tuyệt đối” khi tham gia vào Private.

Ví dụ: Các ngân hàng hay tổ chức tài chính liên doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình.

Tương lai của công nghệ Blockchain

Sự xuất hiện của Blockchain cũng như các cột mốc khi máy tính cá nhân hoặc Internet ra đời, hệ thống này sẽ thay đổi cách mà chúng ta hiểu biết và nhìn nhận xã hội.

Tiềm năng lớn nhất chính là tạo nơi áp dụng Hợp đồng Thông minh: các thoả thuận trong hợp đồng và giao dịch sẽ được xác nhận mà không tiết lộ thông tin giữa các bên với một người trung gian nào đó mà vẫn đảm bảo mọi thứ là minh bạch và chắc chắn nhất.

Thông tin trong Blockchain không thể bị làm giả (có thể nhưng vẫn sẽ để lại dấu vết), mọi thay đổi cần phải nhận được sự đồng thuận của tất cả các nút tham gia trong hệ thống. Nó là một hệ thống không dễ dàng sụp đổ, vì ngay cả khi một phần mạng lưới tê liệt thì các nút khác vẫn sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Công nghệ Blockchain mở ra một xu hướng mới cho các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, logistics, điện tử viễn thông, kế toán kiểm toán…

Không chỉ thế Blockchain còn là nòng cốt của Internet vạn vật (IoT). Các thiết bị điện tử có thể giao tiếp một cách an toàn và minh bạch, những nỗ lực bất chính trong thế giới Internet sẽ không thực hiện được, và còn nhiều điều nữa…

Hiện nay có rất nhiều công ty và tập đoàn lớn đang xây dựng mạng lưới Blockchain cho riêng mình. Vì thế chúng ta sẽ sớm thấy điều này có thể tạo ra một làn sóng cho tương lai.

Tổng kết

Ngày nay công nghệ blockchain đang thu hút rất nhiều sự chú ý trên các kênh chính thống và đã được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau chứ không chỉ trong lĩnh vực tiền điện tử. Một số ứng dụng phổ biến như ứng dụng trong các dịch vụ tài chính ngân hàng, ứng dụng trong giáo dục, ứng dụng trong bỏ phiếu bầu cử…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *