Tiền điện tử là gì? Cách giao dịch tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hay còn gọi với các tên gọi khác là tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số, tiền ảo. Nó không được kiểm soát bởi chính phủ hay các ngân hàng và nó là đồng tiền phi tập trung, được nhóm, cộng đồng trên thế giới chấp nhận làm phương thức thanh toán và có thể chuyển nhượng. Nó lưu trữ hoặc giao dịch trên nền tảng  Block Chain.

Tiền điện tử là gì
Tiền điện tử là gì

Cách giao dịch tiền điện tử cho người mới bắt đầu:

1. Mua và giữ

Kể từ khi Bitcoin được ra mắt, các nhà đầu tư sớm vào đồng tiền kỹ thuật số này đã nhận được lợi nhuận khổng lồ. Khoản đầu tư là 100 USD vào Bitcoin vào năm 2010 sẽ có giá trị trên 5 triệu vào cuối năm 2017. và cho đến thời điểm hiện tại tôi viết bài viết này thì giá bitcoin đã có giá 57,301.98 USD. Một con số mà 10 năm về trước không một ai tin nó sẽ có giá như thế.

Giá đồng bitcoin mới nhất
Giá bitcoin ngày 21.2.2021

Tuy nhiên, việc mua và giữ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cần hiểu biết sâu hơn về công cụ liên quan. Để mua tiền điện tử, trước hết bạn cần tài khoản giao dịch trực tuyến. Vì không có ngân hàng liên quan, nên việc lưu trữ và giữ tiền điện tử an toàn trở thành trách nhiệm của bạn.

Sau sự phá sản của Mt. Gox, sàn giao dịch đầu tiên trên thế giới khiến Bitcoin trở nên sẵn có cho nhà đầu tư chính, khách hàng đã mất khả năng tiếp cận hàng trăm triệu đô la và nhà giao dịch đã mất niềm tin vào các sàn giao dịch không được kiểm soát. Đó là lý do ví điện tử cá nhân thường được đề nghị, để chủ sở hữu chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn tiền điện tử của họ.

2. Giao dịch trên sàn giao dịch

Một cách khác để tham gia giao dịch tiền điện tử là đầu cơ về giá của các loại đồng tiền điện tử nhất định và các đồng tiền điện tử khác thông qua sàn giao dịch. Sự tăng giá nhanh chóng của Bitcoin đã gây ra sự gia tăng nhanh chóng tương tự về số lượng sàn giao dịch tiền điện tử.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của bất kỳ nhà giao dịch nào trước khi bắt đầu là đánh giá sự an toàn mà sàn giao dịch cung cấp. Do thiếu quy định trên các thị trường tiền điện tử, những sàn giao dịch này không được quản lý theo cách của tổ chức tài chính và vì vậy bạn cần phải tự mình thẩm định thông tin đầy đủ trước khi mở tài khoản và chuyển tiền.

Ngoài vấn đề bảo mật, nhà giao dịch nghiêm túc trong giao dịch tiền điện tử trên sàn giao dịch cần đánh giá mức độ đòn bẩy và phương thức thanh toán sẵn có. Những người muốn kiểm soát vị thế lớn hơn vốn ban đầu của họ, trước tiên phải xác minh xem liệu sàn giao dịch có cung cấp giao dịch sử dụng ký quỹ, còn được gọi là đòn bẩy hay không.

Mặc dù một số sàn giao dịch cung cấp tùy chọn này, nhưng mức độ đòn bẩy có sẵn có thể khác nhau đáng kể. Phân tích chuyên sâu về các phương thức thanh toán sẵn có cũng là bắt buộc, vì hiện tại không thể nạp tiền bằng cách sử dụng thẻ của bạn trên tất cả sàn giao dịch. Trong một số trường hợp khi thẻ được chấp nhận, phí rất cao đến nỗi các nhà giao dịch tốt hơn nên sử dụng chuyển khoản ngân hàng mặc dù chậm hơn nhưng có hiệu quả về mặt chi phí hơn

Giao dịch trên sàn đồng tiền điện tử
Giao dịch trên sàn

3. Giao dịch với nhà môi giới

Đối với những người quan tâm đến việc tận dụng thay đổi giá của tiền điện tử mà không phải đối mặt với những rắc rối của ví điện tử hoặc lo lắng về sự an toàn cho tiền của họ thì việc giao dịch tiền điện tử với nhà môi giới được quản lý là lựa chọn phổ biến nhất.

Khi nói đến vấn đề an toàn, tiền với mọi nhà môi giới do Anh quản lý được bảo vệ lên đến 50.000 GBP đối với sự kiện không may là bị mất khả năng thanh toán. Cần lưu ý rằng một số nhà môi giới cung cấp khả năng bảo vệ cao hơn mà không có chi phí bổ sung.

Lợi ích thứ hai của việc giao dịch với nhà môi giới là đòn bẩy. Với số lượng tiền điện tử được cung cấp thông qua nhà môi giới truyền thống gia tăng, giờ đây nhà giao dịch có thể tiếp cận đòn bẩy đặc biệt trên một loạt tiền điện tử. Đây là cách tuyệt vời để gia tăng lợi nhuận của bạn bất kể vốn ban đầu của bạn là thấp hay cao. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đòn bẩy là con dao hai lưỡi nên được sử dụng cẩn thận để hạn chế thua lỗ tiềm năng.

Giao dịch tiền điện tử với nhà môi giới tương tự như giao dịch forex. Tiền điện tử được báo giá với đồng Đô la Mỹ hoặc đồng Euro và nhà giao dịch có thể sử dụng cược chênh lệch hoặc CFD để tận dụng sự biến động giá này. Với hầu hết nhà môi giới có uy tín cung cấp ứng dụng giao dịch đáng tin cậy để giúp bạn cập nhật thị trường tiền điện tử trong khi di chuyển thì không có gì đáng ngạc nhiên khi số lượng nhà giao dịch đang bắt đầu tham gia thị trường hấp dẫn này ngày càng gia tăng.

Giao dịch với nhà môi giới
Giao dịch với nhà môi giới

Làm thế nào để mua tiền điện tử

Hiện tại trên thế giới có rất nhiều loại tiền điện tử(tiền kỹ thuật số), việc mua bán chúng hết sức đơn giản. Điều đầu tiền là bạn phải đăng kí tài khoản tại các sàn giao dịch về tiền điện tử sau đó lấy địa chỉ ví tiền điện tử mà bạn cần mua để giao dịch.

Ví dụ: Bạn muốn mua đồng bitcoin thì bạn lên sàn giao dịch về đồng tiền điện tử bất kỳ đăng kí tài khoản và hoàn thành KYC(xác minh danh tính) sau đó giao dịch để mua. Hiện nay có các sàn giao dịch về đồng tiền điện tử phổ biến như: sàn Binance(sàn uy tín số 1 thế giới), sàn VNDC(sàn của Việt Nam)…

Dưới đây là danh sách các sàn mua bán – giao dịch tiền điện tử hàng đầu Việt Nam và trên thế giới

Sàn giao dịch binance
Sàn giao dịch binance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *